KỸ THUẬT TRỒNG CÂY BƠ ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

Kỹ thuật trồng cây bơ không khó. Cây bơ có khả năng thích nghi rộng. Chống chịu khá với điều kiện khí hậu, môi trường sống như hạn hán, gió, đất nghèo dinh dưỡng.

Vỏ quả bơ khá dày nên các loài sâu và côn trùng chích hút nhựa quả khó gây bệnh hại cây được. Và cũng vì vậy nên lượng thuốc bảo vệ thực vật dùng rất ít. 

1.Kỹ thuật trồng cây bơ – Đặc điểm sinh thái của cây Bơ con

Các nhà khoa học, kỹ thuật đã nghiên cứu và xác định thổ nhưỡng ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên được xem là phù hợp nhất để trồng bơ. Cho ra năng suất và chất lượng quả ổn định.

Độ pH của đất phải từ 5 – 7.

Cây bơ có đặc điểm thích nghi cao với lượng mưa khác nhau của nhiều vùng. Trung bình cần lượng mưa 1.200 – 1.600 mm/ năm. Nhưng yêu cầu quan trọng là cần phải có vài tháng khô hạn trong năm để kích thích ra hoa đậu trái.

Cần đủ nước từ khi cây đậu quả cho tới khi quả già.

Khi vào thời điểm cây ra hoa nếu gặp mưa to sẽ làm giảm năng suất vì khó truyền thụ phấn.

Nếu lượng mưa nhiều (trên 300 mm/ tháng), thoát nước kém rất dễ gây bệnh thối rễ.

Độ ẩm không khí thích hợp khoảng 70 – 80%, quá ẩm dễ gây bệnh trên lá và quả như: đốm lá, ghẻ quả, thán thư, bọ trĩ, rệp mềm.

2.Lựa chọn giống Bơ

Hiện nay, cây bơ được chia thành hai loại giống đó là giống bơ đầu dòng trong nước và giống bơ ngoại nhập. Cụ thể có một số giống bơ đang được trồng phổ biến và đạt chất lượng cao như:

Giống bơ ngoại nhập:Bơ Booth, Bơ Hass, Bơ Reed, Bơ Pinkerton

Giống bơ đầu dòng trong nước: Giống bơ CĐD-BO-41.01. Giống bơ CĐD-BO-41.02. Giống bơ CĐD-BO-41.03. Giống bơ CĐD-BO-41.04. Giống bơ CĐD-BO-41.05. Giống bơ EST4. Giống bơ HTS1. Giống bơ S2V1BDT. Giống bơ SDH. Giống bơ HA. Giống bơ VĐ1.Giống bơ 034,Giống bơ Tứ Quý.

3. Mật độ trồng thích hợp cho cây Bơ giống

Cây bơ là một loại cây có tán rộng.Rễ ngang phát triển mạnh và nhiều do đó mật độ canh tác nên được phân bố như sau:

– Trồng thuần (chỉ trồng bơ): + 7m x 7m = 204 cây/ha trồng vuông.

+ 6m x 6m = 277 cây/ha trồng so le hoặc trồng trên đất xấu.

– Trồng xen canh với cây cà phê: 9m đến 10m/1 cây (3 hàng cà phê thì trồng một hàng bơ) = 123 cây/ha.

Kích thước hố trồng: 60cm x 60cm x 60cm.

– Bón phân lót cho hố: dùng lớp đất mặt trộn đều với 10kg phân chuồng hoại mục hoặc 7kg phân hữu cơ vi sinh + 300 – 500g phân lân + 300 – 500g vôi + 1 hạt long não để chống mối.

4.Kỹ thuật trồng cây Bơ ( Cây con)

Sau khi chuẩn bị hố trồng 1 tháng ta tiến hành trồng cây bơ con vào hố. Khi trồng bà con nông dân nên dùng dao rạch khoanh tròn vỏ cây bơ , bỏ đáy túi nilông, cắt bỏ những rễ bơ mọc dài ra khỏi bầu đất. Rạch dọc từ đáy lên 10cm. Đặt mặt bầu thấp hơn mặt đất 5 cm có ngọn quay về hướng gió và lấp đất ½ bầu cây. Rút túi ny lon từ từ kết hợp lấp và nén đất vào xung quanh bầu đất.Nên xen kẽ các giống nhóm hoa A, B. Bơ mới trồng rất cần được che nắng, cắm cọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *