Điều kiện ngoại cảnh cây sầu riêng

Cây sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới rất được ưa chuộng ở các nước Đông Nam Á. Do yêu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu ngày càng cao hơn, các nước như Mã Lai và Thái Lan tập trung nghiên cứu và phát triển cây sầu riêng từ nhiều năm trước đây. Nhờ có phương hướng phát triển rõ ràng, Thái Lan là nước xuất khẩu sầu riêng đi nhiều nước và có rất nhiều tiến bộ về kỹ thuật canh tác cây sầu riêng.
Tại Việt Nam, cây sầu riêng đã phát triển từ lâu, được quan tâm và đầu tư phát triển trong thời gian gần đây, nếu được trồng và chú ý đầu tư thâm canh, chăm sóc đúng kỹ thuật thì cây sầu riêng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao so với các loại cây trồng khác.

 1. Yêu cầu đối với khí hậu :

Sầu riêng là cây ăn quả điển hình nhiệt đới yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm cao. Để sinh trưởng và phát triển cần có nhiệt độ từ 24-30 độ C, độ ẩm không khí vào khoảng 75-80%, có lượng mưa từ 1.600-4.000mm/năm, nhưng tốt nhất là 2.000mm/năm, lượng mưa phân bổ đều. Không mưa khi quả già, sắp thu hoạch. Mùa khô không nên kéo dài quá 3 tháng.

Sầu riêng tuy ưu khí hậu nóng ẩm, song không ưu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp ( sự sinh trưởng của sầu riêng bị giới hạn khi nhiệt độ thấp dưới 22 độ C hoặc vượt quá 40 độ C ) yêu cầu độ ẩm cao và ổn định, lượng bức xạ của vùng trồng không quá lớn, do đó miền Bắc nước ta không trồng được sầu riêng vì có mùa đông lạnh và mùa hè thì lại quá nóng vì gió Lào, nhiệt độ không khí thường đạt tới 39-40độ C. Trong những vùng thuộc xích đạo sầu riêng không bị ảnh hưởng bởi quang kỳ hay cảm ứng nhiệt để phân hóa mầm hoa. Ở những vùng thuộc vĩ độ 10-18 độ C bắc hay nam xích đạo thường thấy hoa xuất hiện vào mùa xuân và thu hoạch quả giữa hè đến mùa thu.

Gió mạnh gây ra gãy nhánh và rụng quả nhiều ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng của cây. Những vùng hằng năm có gió mạnh cần có đai rừng chắn gió để giảm bớt thiệt hại do gió gây ra.

 

2. Yêu cầu về đất đai :

Sầu riêng có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất. Đất thịt pha cát hay thịt pha sét, đất phù sa, đất đỏ bazan, đất xám của các tỉnh Đông Nam Bộ là loại đất phù hợp với sầu riêng.

Đất giống cát không thích hợp với sầu riêng vì đất thoát nước nhanh và thường nghèo dinh dưỡng, đất sét nặng thoát nước kém, nên rễ sầu riêng dễ bị thối do nấm bệnh bị ngập úng.

Đất phù sa ven sông Tiền, sông Hậu là vùng đất rất thích hợp để trồng sầu riêng, nhưng phải chú ý lên líp cao, bồi đất , đắp ụ nếu đất thấp. Đất đỏ ở Đông Nam Bộ, Tây Nguyên có tầng lớp dày, độ màu mỡ khá, song phải chú ý tưới nước giữ ẩm cho cây trong mùa khô.

Đất thích hợp cho sầu riêng phải có thành phần cơ giới nhẹ, nhiều chất hữu cơ, thoát nước tốt. Độ pH thích hợp 5,0 – 6,5.

Sầu riêng cũng phát triển tốt ở các vùng đồi núi. Vùng gần xích đạo ở độ cao trên 800m và 18 vĩ độ Bắc trở vào ( H.Y Nakasone; R.E Paul, 1998).

Đối chiếu khí hậu của các vùng trồng sầu riêng ở nước ta : Đồng bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ,Tây Nguyên và yêu cầu sinh thái của cây sầu riêng cho thấy những nơi này có một thời gian khô hạn thuận lợi cho việc phân hóa hoa của cây, ngoài ra các chỉ số nhiệt độ trung bình hằng năm, lượng mưa ở các tháng trong năm tương đối phù hợp với yêu cầu của sầu riêng.

Đặc biệt là ở Bảo Lộc và Di Linh (Tỉnh Lâm Đồng ). Tuy ở độ cao 800m so mặt nước biển ( Bảo Lộc – 884m và Di Linh – 972m ), nhiệt độ trung bình năm 21 độ C. Tuy có thấp hơn Mỹ Tho ( 26,8 độ C ) và Cần Thơ 27 độ C nhưng nhiệt độ trung bình từ tháng 1 đến tháng 12 là rất ổn định 19,5 – 22,4 độ C. Nhiệt độ không nóng, không lạnh quá nên sầu riêng sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài nhiệt độ ổn định, ở đây lượng mưa hàng năm nhiều, mùa khô hạn ngắn chỉ khoảng 2-3 tháng nên rất thuận lợi cho cây sầu riêng sinh trưởng phát triển. Mùa thu hoạch sầu riêng ở Lâm Đồng chậm hơn ở Đồng băng Sông Cửu Long 1-2 tháng, tạo lợi thế trong rải vụ thu hoạch quả trên diện rộng ở các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *