SÂU BỆNH HẠI CÂY CAM VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI

Giống cây cam xoàn là một loại cây dễ trồng, có khả năng chống chịu khá tốt với bệnh vàng lá Geening và một số dịch khác. Trái cam xoàn có múi màu vàng nhạt, vị ngọt đậm, ít hạt, mọng nước. Cây cho quả quanh năm giúp tăng lợi ích kinh tế cho người trồng. Sau đây là một số loại sâu bệnh hại cây cam.

1. Bệnh vàng lá Greening hay còn gọi là bệnh vàng lá gân xanh

Nguyên nhân: Bệnh do rầy chổng cánh tấn công cây và truyền virus gây bệnh.

Cách phòng trừ: biện pháp hữu hiệu là trồng xen với cây Ổi để xua đuổi rầy chổng cánh. Sử dụng bẫy màu vàng. Bẫy màu có khả năng thu hút rầy trưởng thành vào bẫy. Mùa nắng màu vàng có hiệu lực cao. Màu vàng nâu có hiệu lực khi trời nhiều mây và mưa. Cắt tỉa cành,loại bỏ những cây bị bệnh để tránh lây lan trên diện rộng. Hoặc dùng thuốc để trừ rầy như Confidor (8ml/ bình 8 lít). Admire 050EC 8ml/bình 8lít hay 5ml Basssa 50EC + 20ml DC Tron Plus hay SK Enpray 99/bình 8 lít  vào các đợt lá non của cây.

2.Sâu bệnh hại cây cam – Sâu vẽ bùa (có tên gọi làPhyllocnistis citrella )

Nguyên nhân: Do sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo, thường đi chung với bệnh loét gây nên. 

Cách phòng trừ: Bà con cần thường xuyên tỉa cành,bón phân hợp lý, điều khiển sự ra chồi sao cho đồng loạt để hạn chế sư lây nhiễm liên tục trong năm. Và phun thuốc sớm ngay từ giai đoạn cây ra lộc non. Sử dụng 1 trong các loại thuốc:Phosphomidon, Dimethoate, Trigard, Abamectin và Dimilin có hiệu qủa phòng trị tốt sâu vẽ bùa. Bên cạnh các loại thuốc hóa học thì hiệu quả của dầu khoáng đối với sâu vẽ bùa cũng đã được khẳng định. 

3. Sâu bệnh hại cây cam – Sâu đục thân, cành

Sâu đục rỗng thân cành gây ra hiện tượng gây chảy mủ, cành chết, sâu đùn mạt cưa ra ngoài miệng hang.

Cách phòng trừ: bằng cách cắt bỏ cành bị hại nặng, chích thuốc trừ sâu vào lỗ đục (Dùng thuốc cypermap 25EC, Map permethrin 50EC…), có thể rải ít Basudin 10 H, dùng móc sắt bắt sâu.

4.Sâu bệnh hại cây cam – Nhện đỏ, nhện trắng

Có thể sử dụng thuốc hoá học khi mật số Nhện đạt 3 con thành trùng /lá hoặc trái. Sử dụng các loại thuốc đặc trị Nhện, các loại thuốc trừ Sâu gốc Cúc hoặc Lân hữu cơ kết hợp với Dầu khoáng. Ðể ngăn chặn sự bộc phát tính kháng thuốc, khi sử dụng thuốc hóa học cần luân phiên các loại thuốc có gốc hóa học khác nhau. Có thể sử dụng các loại thuốc như Comite, Trebon, Pegasus, Bi 58, Kelthane, Danitol, Ortus 5SC, Selecron 500EC/ND… (theo liều lượng khuyến cáo) và Dầu khóang DC-Tron Plus (nồng độ 0,5%)…

5.Bệnh Bồ hóng

Bệnh thường xuất hiện nơi râm mát, và đây là bệnh kế phát sau khi có sự hiện diện của côn trùng họ chích hút. Nấm phát triển trên bề mặt lá, cành non, tạo thành lớp dày che kín cả mặt lá, thân, trái. Hạn chế sự phát triển của nhóm côn trùng họ chích hút, bằng các loại thuốc đặc trị cho từng nhóm côn trùng chích hút ấy. Dùng máy phun nước lên tán cây rửa trôi các chất thải của côn trùng họ chích hút thải ra. Hạn chế sử dụng phân bón qua lá. Nếu phun phân bón qua lá nhiều bệnh gây hại ngày càng nặng hơn. Phun thuốc trị khi bệnh nặng: Copper B 75 WP. Derosal 60 WP. Kumulus 80 DF. Champion 77 WP với nồng độ 0,2-0,5% hoặc Chlorine 0,04%, phun 7-10 ngày/lần.A

Xem thêm: Giống cây cam xoàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *