MỘT SỐ SÂU, BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY CHANH DÂY VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA

 1.    Sâu, nhện:

-         Nhện đỏ:

+ Triệu chứng gây hại: Làm cho lá non và đọt non bị xoăn lại, lá mau rụng và chậm ra lá non, làm cho lá vàng khô và rụng. Gây thiệt hai cho nhà vườn, nhện đỏ thường gây hại nặng vào mùa khô nóng và thời gian bị hạn trong mùa mưa.

+ Biện pháp phòng trừ:

 

** Biện pháp sinh học: Cắt tỉa những lá có mật độ nhện phân bố cao đã chớm bị vàng úa đem thiêu hủy để diệt nhện.

 

** Biện pháp hóa học: Do nhện đỏ có tính kháng thuốc rất mạnh nên khi phát hiện có nhện đỏ nên sử dụng luân phiên các loại thuốc hóa học. Nên sử dụng các loại thuốc có hoạt chất đặc trị nhện như: Abamectin, Emamectin benzoate, Propargite... Nên sử dụng đúng theo liều khuyến cáo.

 

-         Bọ xít, bọ trĩ:

 

Triệu chứng gây hại: Bọ xít gây hại bằng cách chích hút vào hoa, đọt non và trái non làm cho trái bị lốm đốm làm giảm phẩm chất trái nếu gây hại nặng có thể làm rụng trái.

 

Biện pháp phòng trừ:

 

** Biện pháp sinh hoc: Vệ sinh vườn, dọn cỏ dại, phát hoang bụi rậm. Phải thường xuyên thăm vườn nếu phát hiện ổ trứng thì phải thu gom và đem tiêu hủy.

 

** Biện pháp hóa học: Phải sử dụng các loại thuốc có chứa các hoạt chất đặc tri bọ xit như: Abamectin, Acephate, Azadirachtin, Matrine, Oxymatrine, Imidacloprid, Thiamethoxam,... Nên sử dụng đúng theo liều khuyến cáo.

 

-         Rệp sáp:

 

Triệu chứng gây hại: Gây hại chủ yếu ở các bộ phận như: thân, lá, quả non, các khe cạnh giữa các phiến lá. Chúng chích hút nhựa cây, làm cho cây chậm phát triển, quả nhỏ.

 

Biện pháp phòng trừ:

 

** Biện pháp sinh học: Cắt tỉa những cành sâu bệnh, cành vô hiệu, để hạn chế nơi sinh sống của rệp. Vệ sinh, kiểm tra vườn thường xuyên nếu phát hiện rệp thì phải diệt trừ ngay.

 

** Biện pháp hóa học: Nên sử dụng các loại thuốc BVTV có chứa các hoạt chất đặc trị rệp như sau: Cypermethrin, Acephate, Emamectin benzoate, Etofenprox,    Thiamethoxam, Cartap,…Nên sử dụng đúng liều khuyến cáo.        

 

-         Ruồi đục trái:

 

Triệu chứng gây hại: Ruồi đục trái tấn công trái non làm cho trái non bị nhăn nheo và rụng sớm, làm giảm phẩm chất trái.

 

Biện pháp phòng trị: Biện pháp sinh học: Vệ sinh vườn, thu gom những trái rụng và đem xử lý bằng vôi. Có thể dùng chất dẫn dụ sinh học Pheromon để làm bẫy dụ và tiêu diệt con trưởng thành.

 

-         Sâu đục thân:

 

Triệu chứng gây hại: Sâu trưởng thành tìm những kẽ nứt của thân để đẻ trứng, sâu non nở ra đục vào thân cây làm rỗng thân, cây bị hại nặng, lá vàng và héo, thân cây bị nứt.

 

Biện pháp phòng trị:

 

** Biện pháp sinh học: Thường xuyên cắt tỉa nhánh, cắt tỉa hết lá cành trên giàn đã cho trái.

 

** Biện pháp vật lý: Quan sát kỹ các thân cây, khi phát hiện cây có vết đục của sâu thì dùng dụng cụ rạch phần thân để bắt sâu, sau đó dùng thuốc trừ nấm như Ridomil Gold quét lên phần rạch và vết đục của sâu sau đó dùng nilon cột lại.

 

** Biện pháp hóa học: Sử dụng các loai thuốc có hoạt chất đặc trị sâu đục thân như: Abamectin + Matrine,Cypermethrin, Diazinon Cartap, Chlofiriphos etyl…Nên sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo.

 

2.    Bệnh hại:

 

-         Bệnh do vi khuẩn, nấm khuẩn:

 

Bệnh đốm nâu:

 

** Triệu chứng gây hại: Trên lá xuất hiện những đốm có màu nâu nhỏ sau đó lan rộng ra thành đốm lớn với tâm vàng sáng và hình dạng bất định. Trên thân vết bệnh có hình thon dài với màu nâu đen xuất hiện gần nách lá hoặc thân lá. Bệnh nặng sẽ làm cho chồi non bị héo, quả teo lại và rụng. Trên quả, vết bệnh lúc đầu nhỏ như mũi kim sau đó lan rộng thành vết nâu lõm dần dần, xung quanh vết bệnh bị nhăn nheo và làm cho quả rụng.

 

** Biện pháp phòng trừ:

 

a. Biện pháp sinh học: Thường xuyên vệ sinh vườn, loại bỏ những lá bị bệnh những cành kém hiệu quả để tạo sự thông thoáng làm giảm áp lực bệnh.

 

b. Biện pháp hóa học: Sử dụng các loại thuốc hóa học đặc trị vi khuẩn có tên thương mại như: Amistatop 250SC ( h/c Azoxystrobin), Ridomil Gold 68WP(h/c Mancozeb + Metalaxyl – M), Score 250EC (h/c Difenoconazole), Topsin M 70WP (h/c Thiophanate – Methyl), Starner,...

 

Chú ý : Sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo và phun vào những đợt lá ra vào đầu mùa mưa.

 

Bệnh héo rũ:

 

** Triệu chứng gây hại: Do nấm Fusarium gây hại ở bộ phận rễ của cây. Đầu tiên cây có biểu hiện vàng lá sau đó thân lá và trái héo rũ xuống chết dần. Nguyên nhân chết cây là do nấm tấn công vào các bó mạch dẫn làm cho rễ cây không truyền nước và dinh dưỡng từ rễ cây lên được. Gây hiện tượng héo rũ thân lá và dẫn đến chết cây.

 

** Biện pháp phòng trừ:

 

a. Biện pháp sinh học: Hạn chế làm tổn thương rễ cây trong quá trình bón phân, cắt tỉa, giữ cho vườn luôn sạch sẽ. Những cây bị bệnh cần được di chuyển cẩn thận phơi khô và thiêu hủy.

 

b. Biện pháp hóa học: Sử dụng các loại thuốc có chứa nấm Tricoderma trộn với phân hữu cơ bón vào gốc.

 

-         Bệnh do virus:

 

+ Trên trái thường có màu sắc nhợt nhạt chuyển sang khô cứng, làm trái sinh trưởng không bình thường, chuyển sang màu vàng, bị biến dạng, héo khô và rụng nhiều.

 

+ Trên lá có rất nhiều các vết loang lỗ, làm cho các lóng trên thân ngắn, tán lá mọc thành chùm, cây sinh trưởng chậm, gân lá phình to, ngọn bị vàng và không phát triển được.

 

+ Các đốm màu xanh sáng xuất hiện trên thân và cuống lá, những cây bị nhiễm virus rất dễ nhận thấy.

 

** Biện pháp phòng ngừa: Vệ sinh vườn trồng, cắt tỉa chồi, lá, trái bị nhiễm bệnh đem tiêu hủy. Bón phân cân đối và hợp lý.

 

Trong quá trình cắt tỉa cành từng cây cần có biện pháp khử trùng dụng cụ tránh để lây nhiễm virus từ cây bệnh sang cây khỏe.

 

( Nguồn: Đội kĩ sư nông nghiệp Công ty CP Quốc Tế Thông Đỏ)

 

 
TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN
Thông Đỏ thông báo đến Bà con chương trình quà tặng tháng 5 như sau :  
Vừa qua, ngày 26/04/2019, hội thảo chuyên đề: “HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CHANH DÂY” đã được tổ...